Thứ 2 – Thứ 7: 08:30 – 18:00

BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP PHÂN KHÚC TỎA SÁNG THỊ TRƯỜNG CUỐI NĂM

Th7 5, 2022

Đến những tháng gần cuối của năm 2022 thị trường bất động sản khu công nghiệp đang dần rực rỡ hơn. Có rất nhiều khách hàng đã đổ dồn sang bất động sản trong khu vực phía nam tạo một cơn sốt của thị trường trong thời điểm hiện  tại. Những chuyên gia VnDirect nhận định, bất động sản công nghiệp chắc chắn trong thời gian tới đây sẽ là một ngành kinh doanh tiếp tục tỏa sáng trong thời gian còn lại của năm nay và ngay cả trong thời gian tới đây.

bat dong san cong nghiep

Các khu công nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu đều được quy hoạch hoàn thiện, thúc đẩy nhu cầu bất động sản công nghiệp

Giá thuê bất động sản công nghiệp vệ tinh thị trường phía Nam tăng mạnh

Theo báo cáo chiến lược 6 tháng của cuối năm 2022, tổng công ty chứng khoán VnDirect cho hay, thị trường bất động sản công nghiệp tại phía Nam với tổng diện tích dành cho đất công nghiệp đã đưa vào hoạt động trong năm tỉnh và thành phố công nghiệp trọng điểm của nước ta đã tăng 4.4%. So với cùng kỳ năm ngoái đã tăng lên đến 26.000ha . Nguồn cung bất động sản công nghiệp mới chủ yếu đến từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương và tỉnh Đồng Nai. Với tỷ lệ lấp đầy tại phía Nam luôn được duy trì ở mức cao đến 89.6%.

Trong thời gian và bối cảnh những nhu cầu cao và diện tích của bất động sản cũng bị hạn chế, thì giá đất thuê trung bình vẫn tiếp tục tăng đến 9% so với những tháng cùng kỳ năm ngoái đến 94 USD/m2/kỳ thuê nhờ việc thúc đẩy những cơ sở hạ tầng xung quanh vị trí bất động sản công nghiệp.

bat dong san cong nghiep 1

Thị trường bất động sản công nghiệp vùng ven

Trong đó, giá thành cho thuê tại khu vực thành phố vệ tinh gia tăng mạnh mẽ như tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có ghi nhận mức tăng giá ấn tượng đến khoảng 20% so với cùng kỳ nhờ cơ sở hạ tầng tại tỉnh được quy hoạch đồng bộ và hoàn thiện với những công trình lớn được đánh giá cao.

Cũng tại khu vực miền Nam thị trường nhà xưởng xây sẵn và nhà kho cũng đang trong thời kỳ nổi lên rầm rộ với nguồn cung được đánh giá rất cao và lượng tăng mới đáng nể. Lần lượt tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3.2 triệu m2 và tăng 10% so với cùng kỳ lên 3.5 triệu m2 theo như CBRE. Tỷ lệ lấp đầy nhà xưởng xây sẵn được duy trì liên tục ở mức cao đến 89% vào cuối quý I/2022. 

Trong lúc đó thì giá thuê nhà xưởng xây sẵn tại khu vực phía Nam nhất là tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có tăng nhẹ lên 0.9% so với quý trước 5.9% và so với cùng kỳ năm ngoái là lên 4.8 USD/m2. tháng trong quý I/2022.

Tổng công ty VnDirect dự báo bất động sản công nghiệp sẽ tăng thêm hơn nữa nhờ diện tích đất công nghiệp ở các tỉnh phía Nam dự kiến sẽ được quy hoạch và tăng thêm đến 3.500ha trong 2023 để đáp ứng được nhu cầu ngày càng gia tăng trong toàn bộ khu vực. 

Cơ sở hạ tầng của các tỉnh thành phía Nam cũng đang được đẩy mạnh phát triển thần tốc với hàng loạt những dự án lớn sắp và đang được triển khai. Điển hình như 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc Nam, tuyến đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và dự án sân bay Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Trong đó tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Bình Dương chính là những điểm sáng của bất động sản công nghiệp khi có hàng loạt những dự án bất động sản ven công nghiệp mọc lên như nấm. Những ông lớn đều đổ xô về đây để tìm chỗ đứng cho mình trong thị trường ngày càng khốc liệt và cần tốc độ nhanh chóng để giữ được những mảnh đất tốt.

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ đầu tư công

Đánh giá về triển vọng của ngành bất động sản công nghiệp trong khoảng thời gian tới thì VnDirect cho rằng, vấn đề đẩy mạnh đầu tư công đến cơ sở hạ tầng khu vực chắc chắn sẽ hỗ trợ cho nhóm bất động sản công nghiệp vụt sáng và có sự phát triển nhanh chóng trong thời gian tới đây.

Trong cuộc họp mới đây Quốc Hội đã thông qua gói kích thích tiềm năng kinh tế phát triển với trị giá 347.000 tỷ đồng trong chương trình hồi phục và phát triển nền kinh tế-  Xã hội. Đáng chú ý nhất đó chính là nguồn vốn để thực hiện được nhóm giải pháp kinh tế phát triển kết nối cơ sở hạ tầng được lên đến 113.850 tỷ đồng. Trong số đó tập trung nhiều nhất vào phát triển 13 dự án giao thông trọng điểm của khu vực và mức vốn dự kiến sẽ rơi vào khoảng 103.164 tỷ đồng.

Tương tự như trong kế hoạch đầu tư công trung hạn trong năm 2021 – 2025, phân bổ nguồn vốn để phát triển cơ sở hạ tầng giao thông được tiếp tục chú trọng phát triển với 570.412 tỷ đồng. Và chiếm đến 52% tổng mức vốn được đầu tư từ ngân sách trung ương. 

bat dong san cong nghiep 2

Sân bay Quốc tế Long Thành

Theo đó, VnDirect có dự báo giải ngân số vốn đầu tư công trong năm 2022 sẽ được gia tăng 20 – 30% so với mức giải ngân thực tế vào năm 2021. Chính phủ cũng cho biết rằng sẽ tập trung hết sức để đẩy nhanh tiến độ của các dự án hạ tầng lớn, trọng điểm trong năm 2022 với các dự án đặc biệt quan trọng như: Cao tốc Bắc – Nam, sân bay Quốc tế Long Thành từ đó thúc đẩy nhanh chóng giá trị bất động sản công nghiệp.

Những điều kiện này chắc chắn sẽ tạo ra được một mạng lưới giao thông liên kết dễ dàng từ đó giúp rút ngắn được thời gian vận chuyển và giảm các chi phí về hậu cần và chi phí sản xuất,…

Ngoài ra, theo xu hướng mở rộng các hoạt động sản xuất được thúc đẩy bởi những doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp trong nước. VnDirect nhận định nguồn vốn đăng ký của các dự án FDI và nguồn vốn để thực hiện các dự án FDI vào năm 2022 sẽ tăng lần lược 10% và 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Liên hệ ngay Địa Ốc GP Land để biết thêm thông tin chi tiết về các dự án bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu, tại thị trường Long Thành, Hồ Chí Minh:  Ario Park View, Gem Sky World, The Rivana, Century City, Opal CityView, The Fusion, ID Junction, Đất Xanh Homes Riverside, Lan Anh 7A, …

Thông tin chi tiết dự án xem thêm tại website: https://gpland.vn/ario-parkview/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM