Thứ 2 – Thứ 7: 08:30 – 18:00

Bộ Xây Dựng bỏ quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn 50 năm

Th4 20, 2023

Sở hữu nhà chung cư có thời hạn bị phản đối

Liên quan đến đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn bị dư luận phản đối, Bộ Xây dựng đã đề nghị Thủ tướng cho phép tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là không quy định nội dung này trong dự án luật Nhà ở.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị mới có báo cáo gửi Thủ tướng về việc tiếp thu, giải trình ý kiến kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và báo cáo thẩm tra sơ bộ của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về dự án luật Nhà ở (sửa đổi).

Sở hữu

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị báo cáo về sở hữu nhà chung cư trong cuộc họp của Quốc hội

Theo đó, về vấn đề nhà chung cư có thời hạn, Bộ Xây dựng cho biết, tại Thông báo số 2101/TB-TTKQH ngày 21.3 và Báo cáo thẩm tra sơ bộ số 1546/BC-UBPL15 ngày 16.3, cả Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đều đề nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư.

Trên cơ sở kết luận của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Xây dựng nhận thấy, đây là vấn đề nhạy cảm, có tác động lớn đến xã hội và còn những ý kiến chưa thống nhất, Bộ Xây dựng xin tiếp thu, không quy định về việc nhà chung cư có thời hạn trong dự thảo luật Nhà ở (bỏ các Điều 25, 26 quy định về xác lập và chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư).

Tuy nhiên, có bổ sung, làm rõ các nội dung về thời hạn sử dụng, các trường hợp phá dỡ nhà chung cư, làm rõ trách nhiệm các chủ thể có liên quan khi phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư để có cơ sở xử lý, giải quyết tháo gỡ các trường hợp đang gặp khó khăn, vướng mắc trên thực tế hiện nay.

z4225449383752 2d9513b0212529bafad4d5b15430fb0c

Dù là chung cư giá rẻ nhưng vẫn đầy đủ tiện ích

Trước đó, về vấn đề sở hữu nhà chung cư, thời hạn nhà chung cư do cơ quan chủ trì soạn thảo (Bộ Xây dựng) đưa ra 2 phương án: phương án 1 bổ sung mới quy định về sở hữu nhà chung cư; phương án 2 không quy định.

Tại tờ trình gửi lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đưa ra 1 phương án là cần có thời hạn, xác định theo hồ sơ thiết kế và thời gian sử dụng thực tế do cơ quan có thẩm quyền thẩm định. Nhiều chuyên gia đã bày tỏ ý kiến phản đối đề xuất này.

Quy định thời hạn nhà chung cư được tiếp thu để sửa đổi

Trong văn bản gửi Chính phủ mới đây của Bộ Xây dựng về việc tiếp thu giải trình ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi), Bộ Xây dựng nhận thấy đây là vấn đề nhạy cảm, tác động lớn đến xã hội và còn nhiều ý kiến chưa thống nhất, đồng thuận, nhất là với phương án có quy định về chung cư có thời hạn.

Do vậy, cơ quan này đề nghị Chính phủ cho phép tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là không quy định về sử dụng nhà chung cư có thời hạn tại dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi).

Bộ Xây Dựng

Đề xuất sở hữu nhà chung cư có thời hạn bị phản đối mạnh mẽ

Tuy nhiên có bổ sung, làm rõ các nội dung về thời hạn sử dụng; trường hợp phá dỡ nhà chung cư và trách nhiệm chủ thể liên quan khi phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại chung cư; việc giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong cải tạo, xây mới lại nhà chung cư cũ hiện nay.

Đối với quy định về quyền sử dụng đất gắn với nhà ở do cá nhân nước ngoài sở hữu tại Việt Nam, theo Luật nhà ở 2014, cho phép cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mua, sử dụng nhà (gồm nhà ở riêng lẻ, chung cư) tại các khu vực được phép sử dụng nhà ở và người mua nhà ở được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, theo Luật đất đai.

Thay đổi quy định về người nước ngoài được sở hữu nhà gắn quyền sử dụng đất

Tuy nhiên, Luật đất đai 2013 và dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) quy định cá nhân nước ngoài không được sử dụng đất tại Việt Nam. Nghị quyết 18 của Trung ương cũng không đề cập tới việc sử dụng đất của cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

Do đó, bộ đề nghị Chính phủ cho phép giữ nguyên quy định tại dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi) về cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được mua, sử dụng nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo luật sẽ không cho phép người nước ngoài được sử dụng nhà gắn với quyền sử dụng đất.

Trước đó, theo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sau khi thảo luận, cho ý kiến dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi), cơ quan này đề nghị Chính phủ không quy định về thời hạn sử dụng nhà chung cư như dự thảo.

Hinh anh Thu Thiem Green House 2

Bộ Xây dựng bỏ quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Đồng thời, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời người dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn để bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân.

Trường hợp Chính phủ thấy cần thiết tiếp tục trình Quốc hội phương án khác với ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì đề nghị xây dựng hai phương án, gồm phương án của Chính phủ đề xuất và phương án theo ý kiến kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đề xuất của cơ quan thẩm tra để đại biểu Quốc hội xem xét, cho ý kiến.

Nguồn: ThanhNien.vn

Tìm hiểu thông tin dự án Thủ Thiêm Green House xin liên hệ:

Hotline: 0988 5555 30

 Website dự án: http://www.thuthiem-greenhouse.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM