Thứ 2 – Thứ 7: 08:30 – 18:00

NĂM 2022, ÁP LỰC LẠM PHÁT RẤT LỚN

Th11 15, 2021

Phát biểu giải trình chất vấn của các ĐBQH, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho rằng áp lực lạm phát năm 2022 là không nhỏ.

Trước Quốc hội, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng tới đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Thực hiện sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, là một trong những cơ quan, bộ ngành vào cuộc trách nhiệm.

nam 2022 ap luc lam phat rat lon 1

Năm 2022, rủi ro lạm phát phải đối mặt với áp lực lớn

“Đầu năm 2020, NHNN đã điều hành lãi suất với 3 lần giảm ở mức 1,5-2%, mức giảm sâu so với các nước trong khu vực”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Theo bà Hồng, ngoài điều hành lãi suất của Ngân hàng trung ương, NHNN đã chỉ đạo và kêu gọi tổ chức tín dụng giảm lãi suất với các khoản vay cũ và mới. Mặt bằng lãi suất cho vay giảm 1,66% so với trước dịch. Tổng mức giảm lãi suất của các tổ chức tín dụng đạt 30.000 tỷ đồng. Việc giảm lãi suất tiếp tục được thực hiện giảm từ này tới cuối năm.

Ngoài ra, các Ngân hàng cũng đang giảm phí khoảng 2.000 tỷ đồng cho các cho khách hàng. Giảm lãi suất giúp giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp và người dân.

nam-2022-ap-luc-lam-phat-rat-lon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. Ảnh: VGP

Về dư địa để cho tiếp tục hạ lãi suất trong thời gian tới, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết chính sách tiền tệ có 2 nhiệm vụ. Thứ nhất là điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương để kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng không chủ quan với lạm phát. Thứ 2 là huyết mạch của nền kinh tế, đảm bảo hệ thống tín dụng hoạt động làm sao cho đảm bảo an toàn, sẵn sàng khả năng chi trả cho người dân.

Thống đốc cho biết NHNN luôn phải đảm bảo 2 mục tiêu này, đảm bảo cân đối lớn của vĩ mô như nợ công, bội chi ngân sách trong xem xét chính sách, công cụ thời gian tới.

“Để xác định dư địa còn giảm lãi suất tiếp hay không, thời gian vừa qua, khi đánh giá thực trạng hoạt động ngân hàng và kinh tế vĩ mô, chúng tôi thấy năm 2021, khả năng đạt chỉ tiêu lạm phát dưới 4% theo mục tiêu của Quốc hội đề ra là có thể. Hết tháng 10, lạm phát mới tăng 1,81%. Tuy nhiên, 2022, rủi ro lạm phát đang có áp lực lớn”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Phát biểu trước Quốc hội sáng 11.11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết đại dịch Covid-19 đã tác động nghiệm trọng đến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Từ đầu năm 2020, trong điều hành lãi suất, Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã giảm 3 lần lãi suất, với tổng mức giảm từ 1,5-2%. Đây là mức giảm sâu so với các nước trong khu vực. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo và kêu gọi các tổ chức tín dụng thực hiện giảm các mức lãi suất đối với các khoản cho vay cũ, cho vay mới, mặt bằng lãi suất cho vay giảm 1,66% so với trước khi có dịch bệnh.

“Tổng mức giảm lãi suất là 30.000 tỷ đồng, từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục giảm”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết. Bên cạnh đó, ngân hàng đã giảm phí hơn 2.000 tỷ đồng cho khách hàng.

Về dư địa chính sách tiền tệ, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc hoạch định các giải pháp, chính sách trong thời gian tới phải bảo đảm được 2 mục tiêu trên và các cân đối lớn của kinh tế vĩ mô như nợ công, bội chi ngân sách…

Để xác định dư địa còn giảm lãi suất tiếp hay không, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, năm 2021 khả năng về chỉ tiêu lạm phát dưới 4% mà Quốc hội đề ra có thể đạt được (đến hết tháng 10.2021, lạm phát mới tăng 1,81%).

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hồng lưu ý, năm 2022, rủi ro lạm phát đang có áp lực lớn vì các nền kinh tế thế giới đang dần phục hồi khi tiêm vaccine bao phủ rộng nên giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới đang có xu hướng gia tăng như xăng dầu trong tháng 9.2021 đã tăng 55% so với cuối năm trước, các nước phát triển có mức lạm phát cao nhất trong lịch sử, như Mỹ tăng 5,3% trong tháng 9.2021.

“Với độ mở lớn của nền kinh tế như Việt Nam, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu/GDP đã trên 200% nên có áp lực, rủi ro “lạm phát nhập khẩu” như đại biểu đã phân tích. Các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đang dừng nới lỏng các chính sách tiền tệ, áp lực lạm phát và chính sách tiền tệ thời gian tới rất lớn”, Thống đốc lưu ý.

Ngoài ra, nợ xấu của các tổ chức tín dụng trong nước gia tăng, trong khi các ngân hàng giảm lãi suất bằng chính nguồn lực tài chính của mình chứ không phải tiền từ ngân sách. Do đó, khi nợ xấu gia tăng, các ngân hàng phải dùng chính nguồn lực của mình để xử lý nợ xấu, nếu để tình hình tài chính của các tổ chức tín dụng bị suy giảm thì ảnh hưởng đến việc chi trả cũng như an toàn hệ thống.

Địa Ốc GP Land là công ty bất động sản có uy tín bậc nhất ở thị trường TPHCM, Long Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu và sự lựa chọn của hàng ngàn khách hàng khi đầu tư. Công ty đã triển khai nhiều dự án bất động sản như: The Fusion,  Gem Sky World, ID Junction, Century City, The Rivana, Opal CityView, Lan Anh 7A, …

Xem thêm thông tin tại website: https://gpland.vn/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM