Thứ 2 – Thứ 7: 08:30 – 18:00

NGÀNH BẤT ĐỘNG SẢN ĐẾN GẦN THỜI ĐIỂM THUẬN LỢI!

Th8 15, 2021

VNDIRECT nhận ngành bất động sản có thể gặp khó khăn tạm thời trong quý III/021 do dịch COVID-19 đang bùng phát. Tuy nhiên, thị trường sẽ nhanh chóng trở lại mạnh mẽ ngay khi dịch được kiểm soát.

Nguồn cung bất động sản đang dần hồi phục nhờ nới lỏng pháp lý, trong khi nguồn cầu cũng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi thị trường phục hồi trên diện rộng, lãi suất vay mua nhà duy trì ở mức thấp và cơ sở hạ tầng đang được tăng tốc phát triển Do đó VNDIRECT cho rằng thị trường bất động sản có thể sẽ bước vào thời điểm thuận lợi từ quý IV/2021.

Ba yếu tố thúc đẩy ngành bất động sản

Mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang gây ra những ảnh hưởng nặng nền nhưng tốc độ triển khai tiêm chủng đang tăng lên nhanh chóng, giúp đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2021.

Là nền kinh tế có độ mở lớn, Việt Nam có nhiều dư địa để tận dụng cơ hội khi sức mua toàn cầu phục hồi. Số liệu kinh tế tích cực của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021 là chỉ báo rõ ràng cho sức phục hồi trong một vài năm tới.

VNDIRECT dự báo GDP cả nước sẽ tăng trưởng lần lượt 6,5% – 7,4% trong năm 2021-2022, nhờ sự mở rộng của ngành sản xuất và sự phục hồi mạnh mẽ của ngành dịch vụ. Rủi ro lạm phát đang gia tăng song hành với đà tăng trưởng vĩ mô nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, lạm phát Việt Nam có thể tiếp tục được kiểm soát trong nửa cuối năm 2021 nhờ chỉ số CPI lương thực giảm trong bối cảnh giá thịt lợn giảm và Chính phủ áp dụng các biện pháp kiểm soát lạm phát hiệu quả như giảm giá điện, hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô. VNDIRECT giữ nguyên dự báo CPI bình quân năm 2021 tăng 2,9% so với cùng kỳ.

Lãi suất vay mua bất động sản duy trì ở mức thấp

Lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa tương đối ổn định ở mức 9,2 – 9,5% trong nửa đầu năm 2021, vẫn là mức thấp nhất trong 10 năm. Ngân hàng Nhà nước có thể duy trì mặt bằng lãi suất như hiện tại nhằm hỗ trợ nền kinh tế và duy trì nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo đó, VNDIRECT cho rằng lãi suất cho vay thế chấp sẽ vẫn được duy trì ở mức thấp trong năm 2021, từ đó sẽ hỗ trợ kích cầu ngành bất động sản. Đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là động lực thúc đẩy thị ngành bất động sản tăng trưởng trong tương lai

Chính phủ đang có các động thái quyết liệt hơn thúc đẩy đầu tư công trong nửa cuối 2021, đặc biệt là đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy nền kinh tế hồi phục. Vào ngày 9/7/2021, Bộ Xây dựng đã ban hành Chỉ thị 01/CT-BXD về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021.

Theo đó việc giải ngân vốn đầu tư công được chỉ đạo phải hoàn thành 100% mục tiêu năm 2021.Việc thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng có tác động trực tiếp tới thị trường bất động sản, sẽ trở thành động lực tăng trưởng chính của bất động sản trong các năm tới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM