Thứ 2 – Thứ 7: 08:30 – 18:00

Người lao động ‘mong nhà ở xã hội từng ngày’ và mục tiêu ít nhất 428.000 căn nhà ở xã hội đến năm 2025

Th5 22, 2023

Mục tiêu mà nhiều người dân bày tỏ mong muốn các bộ ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt để giải quyết những vướng mắc nhằm đảm bảo thực hiện tốt chủ trương xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2025

Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 19.5, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị triển khai Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (KCN) giai đoạn 2021 – 2030 (Đề án). Theo Bộ Xây dựng, quá trình triển khai các chính sách về NOXH đã bộc lộ một số tồn tại trong việc quy hoạch bố trí quỹ đất phát triển NOXH; cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển NOXH, nhà ở công nhân…

Bộ Xây dựng đã trình và Thủ tướng ban hành Đề án xác định phát triển NOXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân KCN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển Kinh Tế – Xã Hội của đất nước. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1 triệu.

Mục tiêu

Dự án nhà ở giá rẻ ra đời cho người lao động có thu nhập trung bình thấp

Tại hội nghị, ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước, cho biết Chính phủ đã thông qua gói tín dụng 120.000 tỉ đồng, cho vay ưu đãi đối với chủ đầu tư và người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân nhưng sau 2 tháng triển khai đến nay chưa thể giải ngân. Đến nay, Ngân hàng Nhà nước chưa nhận được danh mục các dự án theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng nên chưa phát sinh dư nợ thuộc chương trình cho vay 120.000 tỉ đồng.

z4225449404911 cbbf70696ae8067faf6f1b1f0112f6a2

Dự án sở hữu vị thế hiếm có cùng 3 mặt view sông chất lượng

Để gói 120.000 tỉ đồng đi vào đời sống, đại diện Ngân hàng Nhà nước đề nghị các bộ, ngành rà soát, sửa đổi văn bản pháp luật liên quan để tháo gỡ vướng mắc về mặt pháp lý, trình tự, thủ tục trong đầu tư, xây dựng NOXH, NOCN, tăng nguồn cung phân khúc bất động sản này cho thị trường, đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

UBND các tỉnh thành cần quan tâm, bố trí quỹ đất để phát triển NOXH; sớm công bố danh mục dự án để đối tượng thụ hưởng có điều kiện tiếp cận vốn vay tại ngân hàng thương mại; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới chủ đầu tư các dự án NOXH, NOCN cũng như người dân trên địa bàn về chương trình cho vay 120.000 tỉ đồng…

“Chúng tôi mong chờ từng ngày”

“Phải nói là nhu cầu về nhà ở xã hội là rất lớn và rất cấp thiết. Câu chuyện hàng nghìn người tham dự buổi bốc thăm suất mua nhà ở xã hội tại dự án NHS Trung Văn ở Hà Nội cuối tuần qua, với tỷ lệ “chọi” cao như thi đại học, là bằng chứng rõ ràng nhất.

Do vậy, đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân Khu công nghiệp rất cần được các bộ, ngành, địa phương quan tâm mạnh mẽ hơn nữa, để sớm hoàn thành mục tiêu, để hàng triệu người lao động và gia đình họ sớm an cư lạc nghiệp”, Hoai Thanh chia sẻ.

z4225449409518 9ba7a9aa44807a5e41d551edf87bc59c

Căn hộ giá rẻ nhưng vẫn trang bị đầy đủ tiện nghi

Cùng ý kiến, Liem viết: “Nhu cầu là rất lớn. Đừng để doanh nghiệp bất động sản nâng giá cao khiến người dân không mua được nhà. Rất cảm ơn Bộ Xây dựng đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân gần nhau hơn để mua nhà ở xã hội. Mong các thành phố lớn sẽ triển khai nhanh chóng để mọi người đều có nhà ở”. Còn DucThanh Pham mong mỏi: “Rất mong các địa phương quyết liệt triển khai các dự án nhà ở xã hội”.

“Chúng tôi mong chờ từng ngày đề án nhà ở xã hội thành hiện thực. Với đồng lương hai vợ chồng chưa đầy 20 triệu đồng/tháng, nuôi 1 con nhỏ và một mẹ già, nếu không có nhà ở xã hội thì đến già chúng tôi cũng không thể có nhà để an cư lạc nghiệp”, Vinh Trinh viết.

Tháo gỡ ngay những vướng mắc

Nhiều người dân mong muốn sớm tháo gỡ những vướng mắc để mục tiêu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội sớm trở thành hiện thực. Nhi Ha bày tỏ: “Rất mong Chính phủ và các bộ ngành, tỉnh thành, doanh nghiệp… cùng ngồi lại và bàn bạc, tìm cách tháo gỡ ngay những vướng mắc còn tồn tại, để cùng nhau thực hiện tốt mục tiêu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội.

Nhà ở xã hội không chỉ góp phần tích cực trong việc ổn định đời sống, an cư lạc nghiệp của nhiều người dân mà còn góp phần vào sự phát triển kinh tế, xã hội chung của đất nước”.

Nhà ở xã hội

Tháo gỡ những vướng mắc trong việc mua NOXH

Cùng quan điểm, Tiến Lực cũng cho rằng: “Tôi rất tâm đắc với ý kiến của tác giả bài Chào ngày mới ngày 21.5 trên Thanh Niên: Nhà ở xã hội là chính sách nhân văn của Đảng và Nhà nước, được nhân dân, nhất là người lao động, chờ đợi. Nhưng chính sách nhân văn này chỉ có thể đến được với dân khi những người được giao trực tiếp triển khai thực sự quyết liệt vì an sinh của người dân chứ không phải vì sự an toàn của cá nhân”.

Góp ý về những đối tượng được mua nhà ở xã hội, Nguyen Hung cho rằng: “Nhà ở xã hội là dành cho những người thu nhập thấp, hộ nghèo, hộ khó khăn… có sự trợ giúp của nhà nước. Do vậy, để công bằng thì phải khảo sát từ tổ dân phố, phường, xã… trình lên để ưu tiên… Đừng để chính sách bị lợi dụng, nhà ở cho công nhân và người lao động có thu nhập mà toàn thấy người đi ô tô đến tham gia bốc thăm, rất phản cảm”.

Nguồn: Báo Thanh Niên

Tìm hiểu thông tin dự án Thủ Thiêm Green House xin liên hệ:

Hotline: 0988 5555 30

 Website dự án: http://www.thuthiem-greenhouse.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM