Thứ 2 – Thứ 7: 08:30 – 18:00

3 ĐIỀU KIỆN CẦN CÓ ĐỂ SỞ HỮU NHÀ Ở XÃ HỘI???

Th4 5, 2023

3 điều kiện cần có để sở hữu được cho mình một căn hộ nhà ở xã hội là gì??? Hãy cùng Ario tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!!!

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án về căn hộ nhà ở xã hội

Đề án đặt mục tiêu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân có giá phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp khu vực đô thị và của công nhân, người lao động trong khu công nghiệp, khu chế xuất.

Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhà ở để tạo cơ hội cho mọi người có chỗ ở theo cơ chế thị trường, đáp ứng mọi nhu cầu của người dân, đồng thời có chính sách để hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp và người nghèo gặp khó khăn về nhà ở nhằm góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển đô thị, nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại.

pc thanh my loi b 1531579999

Chính phủ phê duyệt đề án về căn hộ nhà ở xã hội

Phấn đấu đến năm 2030, tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 1.062.200 căn. Trong đó, giai đoạn 2021 – 2025 hoàn thành khoảng 428.000 căn; giai đoạn 2025 – 2030 hoàn thành khoảng 634.200 căn.

Vợ chồng tôi thuê nhà và làm công nhân ở thành phố, tôi thấy có chính sách mua nhà ở giá rẻ, vậy xin luật sư cho tôi biết làm thế nào để tôi được mua?

“Vợ chồng tôi là công nhân làm việc trong khu công nghiệp, sống ở thành phố, vẫn chưa có nhà ở. Tôi thấy hiện nay Nhà nước đang có chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội với lãi suất vay ngân hàng thấp. Vậy luật sư cho tôi hỏi làm thế nào để được vay, được mua nhà ở xã hội?” – bạn đọc Khánh Vân (TP.HCM).

Luật sư Võ Công Hạnh – tư vấn những điều kiện để sở hữu nhà ở xã hội

Để được vay lãi suất thấp mua nhà ở xã hội thì người vay phải thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi và đáp ứng các tiêu chí để mua nhà ở xã hội.

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn thuộc đối tượng được hưởng ưu đãi theo quy định tại khoản 5 điều 49 Luật nhà ở năm 2014. Ngoài ra, bạn phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại điều 51 Luật nhà ở năm 2014, gồm có:

Bạn chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực.

Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.

Điều kiện

Luật sư Võ Công Hạnh – chia sẻ về điều kiện mua nhà ở xã hội

Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội, trừ trường hợp tại khoản 9 điều 49 Luật nhà ở năm 2014.

Người mua nhà không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Nếu bạn thỏa mãn các tiêu chí trên, thì phải đăng ký đặt mua với chủ đầu tư các dự án có nhà ở xã hội. Sau khi hồ sơ được phê duyệt thì chủ đầu tư và khách hàng mua trao đổi và thống nhất việc ký kết hợp đồng mua bán, quy trình chi tiết thực hiện theo quy định nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Giai đoạn này, khách hàng có thể bắt đầu liên hệ với ngân hàng để đăng ký vay ưu đãi với lãi suất thấp.

Ngoài ra, người mua nhà ở xã hội cần lưu ý thêm các quy định về bán nhà ở xã hội (nếu có nhu cầu bán).

Thời hạn tối thiểu là 5 (năm) năm, kể từ ngày bên mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở thì mới có thể tiến hành hoạt động mua bán. Hoạt động mua bán phải tuân thủ theo quy định tại điều 62 Luật nhà ở năm 2014.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Tìm hiểu thông tin dự án Thủ Thiêm Green House xin liên hệ:

Hotline: 0988 5555 30

 Website dự án: http://www.thuthiem-greenhouse.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM