Thứ 2 – Thứ 7: 08:30 – 18:00

3 KIỂU NGƯỜI DÙ CÓ TIỀN CŨNG KHÔNG NÊN ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN, CÀNG LÀM CHỈ CÀNG LỖ

Th11 3, 2021

Thị trường bất động sản có những biến động khó lường, do đó cần những người có sự kiên nhẫn để đầu tư. 

Có nhiều cách để giữ tài sản một cách an toàn và có lãi, có thể đem số tiền mặt gửi vào ngân hàng, hoặc đem đầu tư để kiếm lời. Đây đều là những cách gia tăng giá trị tài sản của bản thân vì để tiền được lưu chuyển trong thị trường và sinh lời. Tuy nhiên, mỗi người lại có một quan điểm khác nhau về vấn đề đầu tư tiền bạc này.

Ví dụ như trước đây, đầu tư bất động sản là khoản đầu tư tốt nhất, nhưng hiện nay nó đang có những biến đổi rất lớn, rất khó lường, việc giá nhà tăng cao cũng khiến thị trường bất động sản không còn nhộn nhịp như xưa. Thế nên phương án đầu tư mua nhà không còn khả quan nữa. Việc đầu tư vào bất động sản mang rủi ro lớn hơn trước rất nhiều, lợi nhuận thu về cũng ít đi.

3-kieu-nguoi-du-co-tien-cung-khong-nen-dau-tu-bat-dong-san-cang-lam-chi-cang-lo

Việc đầu tư vào bất động sản mang rủi ro lớn hơn trước rất nhiều, lợi nhuận thu về cũng ít đi. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng người đầu tư bất động sản lại cần một lượng lớn tiền mặt rất lớn mà quá trình đầu tư bất động sản còn tốn khá nhiều thời gian. Đối với bất động sản cho thuê thì nó còn yêu cầu khá nhiều công sức để quản lý và bảo trì. Trước những khó khăn này, các chuyên gia đầu tư bất động sản đã đưa ra lời khuyên, nếu bạn là 1 trong số 3 kiểu người sau đây thì loại hình đầu tư này không hề phù hợp.

Coi đầu tư bất động sản là khoản đầu tư thụ động

Bất động sản luôn được coi là một trong những khoản đầu tư có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động cao và ổn định nhất từ trước đến nay. Nhiều người nghĩ rằng có rất nhiều cách để tạo ra thu nhập thụ động trên thị trường bất động sản, chẳng hạn như tham gia vào các quỹ tín thác đầu tư bất động sản. Tức là bạn đầu tư vào một quỹ tín thác để mua bất động sản và những chuyên gia của các quỹ này sẽ là người giúp bạn đầu tư.

Tuy nhiên, chuyên gia bất động sản Becky Nova (người Mỹ) đã từng nói: “Tôi nghĩ một trong những điều sai lầm lớn nhất về bất động sản là coi nó như khoản đầu tư thụ động”. Khác với đầu tư vào chứng khoán, vàng bạc, đầu tư bất động sản đòi hỏi nhiều nỗ lực từ phía bạn hơn thế.

Nó đòi hỏi khả năng quản lý và nhiều kỹ năng phù hợp khác. Việc mua đi bán lại một căn nhà ăn chênh lệch đòi hỏi nhà đầu tư phải làm việc với những người thuê nhà, sàng lọc người thuê mới trước khi họ chuyển đến, quá trình mua bất động sản để đầu tư – tất cả đều mất thời gian, công sức, không có gì là thụ động hưởng lợi ở đây cả. Điều này sẽ yêu cầu bạn phải dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu, xác định các lĩnh vực và thời điểm có cơ hội, sau đó là khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng.

Nhà lập kế hoạch tài chính Riley Poppy của Ignite Financial Planning từng nói: “Bạn cần thêm thời gian để quản lý tài sản của mình và việc đó sẽ luôn duy trì như vậy không ngừng. Nhiều khi nó còn trở thành một công việc toàn thời gian của bạn”.

Người không chịu nghiên cứu, tìm hiểu và có dịch vụ khách hàng tốt

Bất kể là đầu tư vào lĩnh vực nào thì việc tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức liên quan đều là cần thiết. Tuy nhiên trong lĩnh vực bất động sản, bạn sẽ làm việc như ở trung tâm dịch vụ khách hàng hơn là một nhà đầu tư. Becky Nova cho rằng, quá trình trao đổi, giao dịch với người thuê, khách hàng là việc làm thường xuyên của chủ nhà giống với quản lý con người. 

3-kieu-nguoi-du-co-tien-cung-khong-nen-dau-tu-bat-dong-san-cang-lam-chi-cang-lo

Công việc này đòi hỏi sự sắp xếp và nghiên cứu, tìm hiểu. “Bạn phải được đào tạo và phải hiểu các quy định pháp lý liên quan. Nhiều nơi có luật bảo vệ người thuê nhà, chủ nhà phải có trách nhiệm biết các quy định đó”, Becky khuyên. Theo kinh nghiệm cá nhân, Becky Nova nhận thấy thành công và thất bại phụ thuộc vào việc tìm hiểu, nghiên cứu về thị trường cũng như lập kế hoạch.

“Bạn không chỉ cần tìm hiểu các kiến thức về đầu tư bất động sản mà thực sự phải dụng tâm học hỏi. Bạn cần người cố vấn hoặc cũng có thể tham gia một khóa học đào tạo”, chuyên gia Ogechi Igbokwe (Người Mỹ) nói. Theo kinh nghiệm của cô, những gì chúng ta học hỏi được từ những người có kinh nghiệm đi trước là vô cùng giá trị, chẳng hạn như người sở hữu bất động sản, người đã tham gia đầu tư được vài năm. Do đó, bất kỳ ai khi muốn đầu tư vào bất động sản cũng phải sẵn sàng dành thời gian để tìm hiểu, học hỏi.

Những người không muốn gắn bó lâu dài với tài sản vô hình

So với đầu tư vào chứng khoán, đầu tư bất động sản là khoản đầu tư hữu hình hơn nhiều. Ví dụ như khi cho thuê nhà, nhiều người cho rằng nhà cửa vốn là tài sản hữu hình nhưng trên thực tế, người đầu tư bất động sản không thể sử dụng, chiếm hữu hay định đoạt nó như những loại tài sản khác mà chỉ khai thác giá trị vô hình của chúng bằng việc cho thuê, rao bán… 

3-kieu-nguoi-du-co-tien-cung-khong-nen-dau-tu-bat-dong-san-cang-lam-chi-cang-lo

Dành thời gian nghiên cứu các điều luật, quy định và yêu cầu khi sở hữu một căn nhà là điều không thể bỏ qua. (Ảnh minh họa)

Do đó, với những người không muốn gắn bó lâu dài với tài sản vô hình thì không nên đầu tư bất động sản. Lĩnh vực này đòi hỏi người đầu tư phải có sự cam kết lâu dài. Bà Igbokwe từng nhận định: “Giả dụ bạn đặt mua một cổ phiếu, qua 2 phút đột nhiên không thích nó nữa. Bạn chỉ cần 2 cú click chuột là có thể giải quyết vấn đề (hủy lệnh hoặc bán lại nếu lệnh đã khớp). Tuy nhiên đầu tư bất động sản lại không hoạt động theo cách đó”.

Với bất động sản, không dễ dàng và nhanh chóng để bạn quay vòng vốn cũng như bán nhà. Việc mua và bán cần quá trình dài hơn, bao gồm kiểm tra, xem xét căn nhà, chuẩn bị tài chính và tiến hành các thủ tục mua bán. Ngoài ra, giá cả của một tài sản bất động sản không thể thay đổi nhanh chóng như giá cổ phiếu hay giá vàng, nó đòi hỏi vài năm để giá trị của ngôi nhà tăng lên đủ bù đắp cho những khoản phí đã bỏ ra. Nó chẳng những mất thời gian để tăng giá trị mà còn cần thời gian để bạn bán được nhà.

Địa Ốc GP Land là công ty bất động sản có uy tín bậc nhất ở thị trường TPHCM, Long Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu và sự lựa chọn của hàng ngàn khách hàng khi đầu tư. Công ty đã triển khai nhiều dự án bất động sản như: The Fusion,  Gem Sky World, ID Junction, Century City, The Rivana, Opal CityView, Lan Anh 7A, …

Xem thêm thông tin tại website: https://gpland.vn/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM