Thứ 2 – Thứ 7: 08:30 – 18:00

CUỐI NĂM NAY KHỞI CÔNG 2 TUYẾN ĐƯỜNG GẦN 5.000 TỶ ĐỒNG KẾT NỐI SÂN BAY LONG THÀNH

Th8 31, 2022

Dự kiến hai tuyến đường số 1 và 2 kết nối sb Long Thành dự kiến sẽ được khởi công vào tháng 12/2022. Đây là hai trong số nhiều tuyến giao thông quan trọng kết nối với sb Long Thành đang được đẩy nhanh triển khai để kịp đưa vào sử dụng trước năm 2025.

cuoi-nam-khoi-cong-2-tuyen-ket-noi-sb-long-thanh

2 tuyến đường này sẽ đảm bảo các hoạt động, kết nối giao thông tại sb Long Thành

Theo quy hoạch, sẽ có 4 tuyến đường bộ được xây dựng mới để thực hiện nhiệm vụ kết nối giao thông cho sân bay Long Thành. Trong đó, tuyến số 1 và 2 sẽ được ưu tiên xây dựng trước để phục vụ xây dựng và khai thác sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Cả hai tuyến đường số 1 và 2 hiện đang được UBND tỉnh Đồng Nai và Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) hoàn thiện hồ sơ. Dự kiến, tháng 11/2022 công tác đấu thầu chọn nhà thầu xây lắp sẽ hoàn thành. Tháng 12 dự án được khởi công xây dựng.

cuoi-nam-khoi-cong-2-tuyen-ket-noi-sb-long-thanh

Mô hình tuyến số 1 kết nối sb Long Thành giai đoạn 1.

Tổng vốn đầu tư của hai tuyến đường này là khoảng 4.800 tỉ đồng. Trong đó, tuyến số 1 dài 3,8 km, điểm đầu từ cổng phía tây sân bay Long Thành kết nối cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, quốc lộ 51 và điểm cuối khớp nối tỉnh lộ 25C. Tuyến rộng 85-120 m, quy mô 8 làn xe chính và sáu làn đô thị song hành.

Tuyến số 2 dài 3,5 km, có quy mô bốn làn xe theo hai nhánh chạy độc lập, song hành cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Đường này kết nối tuyến một với cao tốc TP HCM- Long Thành – Dầu Giây.

Được biết, hai tuyến đường trên là những dự án hạ tầng quan trọng để hoàn thiện mạng lưới kết nối quanh khu vực sân bay quốc tế Long Thành. Bên cạnh hai tuyến đường này, hiện đã và đang có nhiều dự án giao thông khác cũng đang được xúc tiến triển khải để có thể hoàn thành và đi vào sử dụng cùng lúc với giai đoạn 1 của sb Long Thành vào năm 2025.

Đáng chú ý là dự án đường sắt nhẹ Long Thành – Thủ Thiêm có chiều dài khoảng 37,5km. Điểm đầu tại ga Thủ Thiêm, TP.Thủ Đức (TP.HCM); điểm cuối tại cảng hàng không quốc tế Long Thành, Huyện Long Thành (Đồng Nai). Quy mô đề xuất thực hiện đường đôi, khổ 1.435mm, chỉ phục vụ hành khách. Tổng mức đầu tư dự án hơn 40.500 tỉ đồng, theo phương thức PPP.

cuoi-nam-khoi-cong-2-tuyen-ket-noi-sb-long-thanh

Giao thông kết nối sân bay quốc tế Long Thành sau khi hoàn thiện.

Ngoài ra, những dự án như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu cũng sẽ có đóng góp quan trọng tại khu vực cửa ngõ sb Long Thành trong tương lai.

Sân bay Long Thành khi hoàn thành xây dựng sẽ có công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Riêng giai đoạn 1, sân bay Long Thành có công suất phục vụ 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Do đó, để có thể khai thác tối đa hiệu quả của dự án, việc xây dựng hệ thống giao thông kết nối, đặc biệt là hệ thống giao thông đường bộ cho sân bay này cũng đang được khẩn trương thực hiện.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM