Thứ 2 – Thứ 7: 08:30 – 18:00

DÙ DỊCH COVID-19 KHÓ KHĂN, BẤT ĐỘNG SẢN HẠ TẦNG VẪN HẤP DẪN

Th8 26, 2021

Dù các phân khúc bất động sản khác gặp khó khăn do dịch Covid-19 nhưng cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp bất động sản hạ tầng, khu công nghiệp vẫn thu hút nhà đầu tư vì kết quả kinh doanh khả quan.

dich-covid-19-kho-khan-bat-dong-san-ha-tang-van-hap-dan

Giá thuê bất động sản hạ tầng công nghiệp lập đỉnh mới

Bất động sản hạ tầng vẫn hấp dẫn

Cổ phiếu tăng nhiều phiên và được giới đầu tư chứng khoán quan tâm khá trong thời gian gần đây là mã LHG của Công ty CP Long Hậu. Sáu tháng đầu năm, LHG đạt doanh thu xấp xỉ 666 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 250 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 72% và 125% so với cùng kỳ năm 2020. Thành quả này chủ yếu đến từ việc công ty cho thuê đất đã phát triển cơ sở hạ tầng và nhà xưởng xây sẵn.

Cổ phiếu SZC của Công ty CP Sonadezi cũng đang được nhiều tổ chức quan tâm nắm giữ. Trong quý II vừa qua, công ty này có lợi nhuận đến hơn 109 tỉ đồng, tăng đến 53% so với cùng kỳ. Lợi nhuận của công ty này cũng chủ yếu từ cho thuê đất và phí quản lý. Ngoài ra, dự báo lợi nhuận của nhiều công ty khác kinh doanh bất động sản hạ tầng, KCN cũng được nhà đầu tư đánh giá cao.

Nhận định về triển vọng, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng chính sách khuyến khích thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có thể tạo cơ hội cho một số doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng sản xuất sang Việt Nam, như Shin-Etsu Chemical, HoYa Coporation, Matsuoka, Meiko Electronics, Yokowo, Nikkiso… Từ đó phát triển bất động sản hạ tầng.

dich-covid-19-kho-khan-bat-dong-san-ha-tang-van-hap-dan

Bất động sản hạ tầng càng tốt, giá bất động sản càng không có lý do giảm

Trong thời gian tới, sẽ có một số hỗ trợ khá tốt việc phát triển bất động sản hạ tầng, như quy hoạch các KCN của Chính phủ giai đoạn 2021-2025 có thể giúp tăng diện tích các KCN mới trong tương lai, đặc biệt là các KCN lớn, có tổng diện tích đất từ 1.000 ha trở lên, đáp ứng nhu cầu về đất của các tập đoàn FDI lớn.

Các dự án cải thiện cơ sở hạ tầng như đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Dầu Dây – Phan Thiết, cao tốc Bắc Nam, cảng Cái Mép Thị Vải, cảng Gemalink giúp kết nối thuận tiện hơn cho các KCN.

Hiện giá đất KCN tại Việt Nam thấp hơn 30%-40% so với Indonesia và Thái Lan. Đây là một lợi thế để phát triển bất động sản hạ tầng. Từ đó, giá đất KCN năm 2021 ước tính tiếp tục tăng 7%-8% ở miền Nam và 5%-6% ở miền Bắc.

dich-covid-19-kho-khan-bat-dong-san-ha-tang-van-hap-dan

Bất chấp dịch Covid-19, bất động sản hạ tầng vẫn là lĩnh vực hấp dẫn nhà đầu tư

Ông John Campbell, quản lý Bộ phận Bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam, nhìn nhận việc giãn cách xã hội và hạn chế đi lại trong nước tiếp tục gây khó khăn cho các chủ đầu tư đang tìm kiếm khách hàng thuê đất, nhà xưởng và nhà kho. Tuy nhiên, việc triển khai tiêm chủng cộng đồng và những hứa hẹn về chương trình hộ chiếu vắc-xin đang tạo niềm tin cho các chủ sở hữu bất động sản cũng như các nhà đầu tư.

Mới đây, lãnh đạo Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả cho biết một công ty tài chính của Mỹ đã đề nghị đầu tư 5%-10% cổ phần của công ty này để trở thành cổ đông lớn. Mục đích của họ là tham gia vào việc xây dựng, kinh doanh hệ thống hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

Công ty CP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả đang lên kế hoạch phát hành trái phiếu, thu hút đầu tư vào nhiều dự án lớn về hạ tầng giao thông, như Đồng Đăng – Trà Lĩnh với vốn dự kiến 20.000 tỉ đồng, dự án Hữu Nghị – Chi Lăng (7.500 tỉ đồng) và dự án Tân Phú – Bảo Lộc (16.500 tỉ đồng).

TS Lê Đạt Chí, Phó trưởng Khoa Tài chính doanh nghiệp Trường ĐH Kinh tế, cho rằng một số KCN mới phát triển gần đây có lợi thế hơn trong thu hút doanh nghiệp thuê vì diện tích đất trống còn nhiều. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư chính nguồn đất tại KCN với giá rẻ từ trước nên nay có giá cả cạnh tranh hơn.

Theo nld.com.vn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM