Thứ 2 – Thứ 7: 08:30 – 18:00

KỊCH BẢN CHO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN SAU DỊCH?

Th10 15, 2021

Chịu nhiều tác động tiêu cực bởi đại dịch, nhưng các chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản vẫn đang giai đoạn vàng tăng trưởng. Khi bước qua thời bị kìm hãm, thị trường sẽ bật lên mạnh mẽ.

Bất động sản vẫn trong chu kỳ vàng tăng trưởng

kich-ban-cho-thi-truong-bat-dong-san-sau-dich

Theo ông Nguyễn Văn Điềm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Đô thị mới Thủ Thiêm, thời gian qua, việc Nhà nước siết chặt hoạt động tín dụng vào thị trường bất động sản để ổn định kinh tế vĩ mô, giảm lạm phát đã tác động không nhỏ đến thị trường.

Thế nhưng, khi nhìn về các chu kỳ tăng trưởng của thị trường bất động sản thời gian qua, ông Điềm đánh giá đây không phải là chu kỳ suy thoái của thị trường bởi nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất, trong suốt thời gian qua, thị trường gần như không giảm giá. Tại các chu kỳ trước, thị trường luôn tăng trưởng và có suy thoái về giá thì chu kỳ này lại không như vậy.

Thứ hai, hiện nay, tuy Nhà nước vẫn siết chặt tín dụng vào bất động sản nhưng hoạt động đầu tư vẫn tạo ra giá trị thanh khoản, lượng tiền trong dân vẫn rất lớn. Các nhà đầu tư đã trải qua 3 – 4 chu kỳ trước, không còn cơ hội đầu tư lướt song. Việc đầu tư không còn trong ngắn hạn nữa mà bắt đầu chuyển qua dài hạn.

Lãi suất tiền gửi giảm, nhưng giá nhà hiện không giảm. Ông Điềm cho rằng, có thể thấy việc Nhà nước điều chỉnh khung giá đất từ 2019 tới nay, cứ 5 năm 1 lần với hệ số điều chỉnh rất cao từ 1-5 lần nên cơ cấu giá thành lên bất động sản sẽ cao. Do đó, việc bất động sản vẫn tiếp đà tăng giá là có cơ sở.

Thứ ba, thông qua lãi suất ngân hàng giảm xuống, người có khả năng vay để mua nhà, đầu tư sẽ thuận lợi hơn, khả năng chịu đựng tốt hơn. Cũng theo ông Điềm, trong suốt thời gian qua có thể thấy tại Mỹ, Úc, Nhật Bản, Singapore… mặc dù dịch Covid-19 vẫn diễn ra nhưng giá bất động sản tăng từ 2-5%.

Nguyên nhân là do tâm lý nhà đầu tư. Khi có biến cố, họ luôn có xu hướng mang tiền đi đầu tư, mua nhà hoặc vàng. Ở Việt Nam, tiền của nhà đầu tư vẫn còn rất nhiều, cơ hội đầu tư vẫn còn rất lớn. Vì vậy, thị trường sắp tới sẽ có nhiều tín hiệu khả quan.

Cũng theo vị chuyên gia này, có thể trong 3 tháng tới, khi đại dịch kiểm soát, doanh nghiệp hoạt động trở lại, người dân đi lại bình thường thì thị trường bất động sản năm 2022 sẽ phát triển rất tốt. Thị trường sẽ trở lại thời điểm huy hoàng hơn cả trước khi xuất hiện Covid-19.

Sức nóng lan ra các vùng ven

Theo các chuyên gia bất động sản chia sẻ, trước đây thị trường bất động sản thường tăng 2 năm, giảm 3 năm. Tuy nhiên, chu kỳ bất động sản từ năm 2014 đến nay là tăng liên tục. Thời gian qua, lượng giao dịch bất động sản giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư áp lực lớn từ chi phí trả nợ vay, nhưng giá vẫn được đẩy lên cao. Điều này chứng tỏ thị trường không hề có biểu hiện suy thoái.

kich-ban-nao-cho-bat-dong-san-sau-dich

Dự báo về diễn biến thị trường sau dịch, chuyên gia đánh giá xu hướng thị trường sắp tới sẽ có khoảng 10-20% nhà đầu tư muốn bán bất động sản để trả nợ vay. Còn khoảng 80% nhà đầu tư sẽ đi xem bất động sản và ngắm nghía trước khi quyết định.

“Ba tháng sau dịch, thị trường sẽ có sự giằng co. Người bán chưa chắc bán, người muốn mua thì chưa chắc mua. Tuy nhiên, từ tháng thứ 4 trở đi, thị trường sẽ có sốt nhẹ, bất động sản tăng giá từ 15-20%. Nghiên cứu các nước thì sau dịch bất động sản đều sẽ tăng. Từ tháng 7 tới một năm sau dịch, giá bất động sản sẽ có xu hướng giảm nhẹ, đi ngang. Đầu năm 2022, thị trường sẽ bắt đầu bước vào tăng trưởng, có thể sốt nhẹ tại một số khu vực, đặc biệt là ở vùng ven”, ông Quang đánh giá.

Ông Quang cho rằng, thời gian tới, thị trường sẽ xuất hiện các khu đô thị vệ tinh, vệ tinh của vệ tinh. Khi lo ngại dịch bệnh, dân cư không còn tập trung quá đông vào những khu đô thị lớn như TP.HCM, các công ty lớn sẽ phân tán nhà xưởng, cơ sở sản xuất ra vùng ven, không tập trung tại thành phố lớn như trước đây nữa. Đây là một xu hướng mới cho thấy bất động sản vùng ven vẫn tiếp đà tăng trưởng trong vài năm tới.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty Ngọc Châu Á nhận định, thị trường bất động sản hiện nay “trong nguy có cơ”, khó khăn đều song hành cùng cơ hội. Nếu nhà đầu tư biết nắm bắt, lựa chọn sản phẩm chuẩn pháp lý, có tính thanh khoản tốt, chọn nơi phát triển về hạ tầng và hội đủ các yếu tố về du lịch – cảng biển – hàng không – công nghiệp thì chắc chắn sẽ thắng lớn.

Cũng theo ông Hạnh, đã đầu tư bất động sản thì đa phần đều có lời, nhưng quan trọng là chúng ta kỳ vọng như thế nào. Bất động sản ăn theo hạ tầng thì phải chờ hạ tầng để bứt phá.

“Tôi dự đoán năm 2022 sẽ là năm bùng nổ trong đầu tư công. Việc giải ngân tiền cho các dự án hạ tầng bắt buộc phải nhanh chóng hơn để đầu tư toàn bộ đường sắt, cao tốc, các tuyến giao thông nhằm cứu kinh tế. Khi những hạ tầng đó được thực hiện, việc vận chuyển đi lại dễ hơn, thời gian, không gian được rút ngắn, từ đó bất động sản sẽ phát triển. Trong đó, riêng tuyến về Bà Rịa – Vũng Tàu, hàng loạt tuyến cao tốc chạy qua sẽ là tiền đề cho khu vực này tăng trưởng”, ông Hạnh nhận định.

Đồng quan điểm, nhiều chuyên gia cũng nhận định, trong thời buổi nhiều biến động như hiện nay, sự chuẩn bị là quan trọng nhất. Công ty bất động sản, chủ đầu tư, môi giới cũng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì mới có thể trụ vững với thị trường.

Địa Ốc GP Land là công ty bất động sản có uy tín bậc nhất ở thị trường TPHCM, Long Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu và sự lựa chọn của hàng ngàn khách hàng khi đầu tư. Công ty đã triển khai nhiều dự án như: Gem Sky World, ID Junction, Century City, The Rivana, Opal CityView, Lan Anh 7A, …

Xem thêm thông tin tại website: https://gpland.vn/the-fusion-ba-ria/

Xem thêm bài viết: DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN SAU DỊCH 2021

 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM