Thứ 2 – Thứ 7: 08:30 – 18:00

KIẾN THỨC CẦN NẮM CỦA MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN

Th10 15, 2021

Bất động sản là một lĩnh vực nghề nghiệp được đánh giá là hot nhất hiện nay, yêu cầu cá nhân  hội tụ cả sự “kiên trì”, bền bỉ, thông minh và gan dạ. Để trở thành một sale bất động sản chuyên nghiệp và gắn bó lâu dài với nghề đòi hỏi người môi giới bất động sản phải trang bị cho mình một nền tảng kiến thức chuyên sâu. 

Hiện nay bất động sản đang định hướng theo tiêu chuẩn quốc tế, vì vậy môi giới bất động sản sẽ không còn là ngành nghề đại trà, để phát triển và thành công được trong nghề, yêu cầu cần có sự nghiêm túc với ngành nghề và bản thân của mình. 

Kiến thức nào cần có cho một môi giới bất động sản

Để trở thành một môi giới bất động sản chuyên nghiệp, trước tiên cần nắm rõ được khái niệm cơ bản về bất động sản.

Bất động sản là gì?

Bất động sản là một thuật ngữ pháp luật, còn được gọi là địa ốc hoặc nhà đất. Nó bao gồm đất đai và những gì liên quan chặt chẽ không thể tách rời với mảnh đất. Những thứ đó là nhà cửa, kiến trúc bên trên hoặc những gì bên dưới mặt đất như dầu mỏ, khoáng chất. Còn những thứ có thể tách rời khỏi mảnh đất thì không được xem là bất động sản (túp lều, nhà di động, nhà tạm, …). 

mo-gioi-bat-dong-san-la-gi

Bất động sản là gì

Người sở hữu bất động sản được phép sử dụng, mua bán, cho thuê, làm quà tặng, dùng để ký quỹ, để di chúc lại cho người được thừa hưởng, hoặc để yên bất động sản của mình. Thị trường bất động sản có liên hệ mật thiết với thị trường vốn, thị trường tài chính.

Môi Giới Bất Động Sản Là Gì?

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản (Luật bán hàng bất động sản 2014).

kien-thuc-can-nam-bat-cua-moi-gioi-bat-dong-san

Mô giới bất động sản là gì?

Môi giới bất động sản tiếng Anh là Real Estate Consultant. Họ là những người tư vấn, tiếp thị, ads bất động sản đến những người sử dụng có mong muốn. Khác với nhân viên bán hàng chỉ tìm kiếm người mua thì nhân viên môi giới phải tìm cả người mua và người bán, nhằm mục đích trao đổi, giao dịch và tạo liên kết chặt chẽ giữa người mua và người bán.

Khi môi giới bất động sản tiến hành công việc, họ sẽ không được đứng tên của chính mình mà đứng tên của người ủy thác, không chiếm hữu tài sản và không chịu trách nhiệm cá nhân trước người ủy thác về việc khách hàng không chịu thực hiện hợp đồng. Đồng thời người môi giới không tham gia vào việc thực hiện hợp đồng trừ trường hợp được ủy quyền.

Ngoài ra, quan hệ giữa người ủy thác và người môi giới bất động sản dựa trên sự ủy thác qua mỗi lần giao dịch chứ không dựa vào những hợp đồng dài hạn.

Công việc của một nhân viên môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là những có trách nhiệm tư vấn cung cấp thông tin cho người mua hoặc người bán về việc giao dịch mua, bán bất động sản. Những người môi giới bất động sản được coi là nguồn để khai thác thông tin về thị trường, Nhờ vào họ mà hoạt động thị trường bất động sản ngày càng được phát triển mạnh. 

kien-thuc-can-nam-cua-moi-gioi-bat-dong-san

 • Tìm kiếm, thu nhập thông tin khách hàng nhu cầu thông qua các kênh marketing online – offline, kết hợp với đó là tham gia các sự kiện bất động sản, phát tờ rơi,…
 • Cung cấp thông tin về các dự án, chính sách bán hàng, chính sách ưu đãi và tư vấn cho khách hàng để chọn ra được căn nhà phù hợp với tài chính và nhu cầu; hoặc giúp khách hàng bán được bất động sản với giá tốt nhất.
 • Hỗ trợ khách hàng trong các giao dịch, thủ tục, giấy tờ ký kết hợp đồng mua bán 
 • Duy trì và phát triển mối quan hệ với khách hàng cũ nhằm tạo một nhóm khách hàng tiềm năng.
 • Giúp cấp trên thực thi các chiến lược phát triển kinh doanh mới.

Kiến thức căn bản về luật đất đai cũng như liên quan đến đất đai mà môi giới bất động sản cần nắm rõ

Quy hoạch chi tiết 1/500 – 1/2000 – 1/5000 là gì?

Quy hoạch chi tiết 1/500

Quy hoạch 1/500 được diễn giải cụ thể chính là quy hoạch chi tiết xây dựng có tỉ lệ 1/500. Đây chính là sự cụ thể hóa các hạng mục công trình xây dựng đã được quy hoạch theo phân khu. Các phân khu này có thể được phân chia rõ hoặc chung chung.

kien-thuc-can-nam-bat-cua-moi-gioi-bat-dong-san

Quy hoạch chi tiết 1/500

Ý nghĩa của quy hoạch 1/500 chính là căn cứ vô cùng quan trọng để xác định được ranh giới, vị trí của các công trình xây dựng. Nhờ có bản quy hoạch thì việc thiết kế cơ sở vật chất cũng như kỹ thuật xây dựng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Quy hoạch chi tiết 1/2000

Quy hoạch 1/2000 chính là bước triển khai của quy hoạch chung khi xây dựng đô thị. Việc triển khai và quản lý quy hoạch chi tiết để xây dựng một đô thị với tỷ lệ 1/500 cũng dựa trên cơ sở này.

kien-thuc-can-nam-bat-cua-moi-gioi-bat-dong-san

Quy hoạch chi tiết 1/2000

Đối với quy hoạch 1/2000,  nội dung bao gồm kiến trúc cảnh quan, bản đồ không gian, bản đồ thể hiện tổng mặt bằng sử dụng đất cũng như sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch giao thông. 

Quy hoạch chi tiết 1/5000

Quy hoạch 1/5000 hay còn được gọi là quy hoạch chung, đây là bản đồ địa chính được vẽ với tỉ lệ 1:5000. Đối với bản đồ quy hoạch này, nó thể hiện cụ thể những yếu tố như sau:

 • Tính chất và vai trò của khu đô thị
 • Quy hoạch 1/5000 chính là yêu cầu cơ bản để chủ đầu tư nghiên cứu, phát triển và khai thác đô thị.
 • Bản đồ quy hoạch này thể hiện cách bố trí của cơ sở hạ tầng, cơ sở hạ tầng xã hội đô thị.
 • Thể hiện hướng phát triển, hướng mở rộng đô thị cũng như thể hiện được động lực của đô thị đó.
kien-thuc-can-nam-bat-cua-moi-gioi-bat-dong-san

Quy hoạch chi tiết 1/5000

Quy định về bán sản phẩm nhà hoặc căn hộ hình thành trong tương lai?

Theo Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 11/2012/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 163/2006/NĐ-CP thì: Tài sản hình thành trong tương lai” gồm: Tài sản được hình thành từ vốn vay; Tài sản đang trong giai đoạn hình thành hoặc đang được tạo lập hợp pháp tại thời điểm giao kết giao dịch bảo đảm; Tài sản đã hình thành và thuộc đối tượng phải đăng ký quyền sở hữu, nhưng sau thời điểm giao kết

Các kiến thức khác

Quy định về các điều kiện đủ để một dự án BĐS được phép bán hàng? Dự án BĐS như thế nào được gọi nôm na là đủ tính pháp lý? 

 Về hợp đồng Mua Bán là gì? Hợp đồng Góp Vốn là gì? Hợp đồng Cọc là gì?….

Kiến thức về phong thủy cho các mô giới bất động sản

 • Cách tính hướng nhà theo năm sinh của gia chủ, nhà đầu tư?
 • Các hướng phù hợp với từng khuôn mệnh khác nhau như: Thủy, Thổ, Hỏa, Mộc, Kim,…
 • Hướng bếp phù hợp với gia chủ,…
kien-thuc-can-nam-bat-cua-moi-gioi-bat-dong-san

kiến thức cơ bản về phong thủy

Kiến thức về xây dựng cho các môi giới bất động sản

 • Hiểu biết được khái niệm Dằm Chung là gì?
 • Kết cấu và cách xây dựng Móng nhà?
 • Chiều cao xây dựng tối thiểu theo quy định?

kien-thuc-can-nam-bat-cua-moi-gioi-bat-dong-san

Kết Luận

Trên đây là những kiến thức cần nắm cho một môi giới bất động sản, đặc biệt là những người mới vào nghề. Bất động sản là một lĩnh vực dễ kiếm tiền cũng như thành công nhất hiện nay. Nhưng để có được thành công cần có đầy đủ kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực này. Chúc các bạn ngày càng thành công và phát triển hơn với ngành nghề mình lựa chọn.

Địa Ốc GP Land là công ty bất động sản có uy tín bậc nhất ở thị trường TPHCM, Long Thành, Bà Rịa – Vũng Tàu và sự lựa chọn của hàng ngàn khách hàng khi đầu tư. Công ty đã triển khai nhiều dự án như: Gem Sky World, ID Junction, Century City, The Rivana, Opal CityView, Lan Anh 7A, …

Xem thêm thông tin tại website: https://gpland.vn/the-fusion-ba-ria/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM