Thứ 2 – Thứ 7: 08:30 – 18:00

THÀNH PHỐ SÂN BAY – CỰC TĂNG TRƯỞNG MỚI CỦA NỀN KINH TẾ NĂNG ĐỘNG

Th5 26, 2022

Nhằm mục đích đáp ứng được tốc độ đô thị hóa, bằng những tiện ích được công thêm và sân bay chính là cốt lõi trung tâm giúp tăng trưởng mọi mặt của một khu đô thị sân bay. Với những khu vực phụ cận pháp triển đa dạng gồm những dịch vụ thương mại, trung tâm công nghiệp, khu dân cư, logistics, khu vui chơi giải trí, khu dân cư cùng với đó là hệ thống giao thông có sự kết nối liên vùng.

Theo đánh giá của chuyên gia trong lĩnh vực thương mại hàng không – Tiến sĩ John Kasarda cho hay, một thành phố sân bay chính là vùng đô thị được quy hoạch hoàn chỉnh về các cơ sở hạ tầng, và lấy kinh tế sân bay làm cốt lõi trong quá trình đầu tư và phát triển.

Trên thế giới đã có rất nhiều đất nước có sự phát triển vượt bậc nhờ quy hoạch thành công các thành phố sân bay. Điển hình như: Hà Lan, Hoa Kỳ, Singapore, Hàn Quốc,… Từ đó tạo được sự tăng trưởng cực mạnh về du lịch, tài chính, logistics, y tế, xuất nhập khẩu, giáo dục mang đến nguồn lợi lớn để cạnh tranh trong thời đại kết nối toàn cầu.

thanh pho san bay

Việc một đất nước  phát triển thành phố sân bay sẽ giúp hình thành nên những khu đô thị sôi động tập trung tại những vùng xung quanh sân bay, từ đó giúp thu hút cư dân đến làm việc và sinh sống lâu dài.

 

Các mẫu hình thành phố sân bay trên thế giới

Mẫu hình thành phố sân bay như Las Colinas (Texas, Hoa Kỳ) có khoảng cách đến sân bay Quốc tế Dallas-Fort Worth chỉ với 10 phút lái xe. Nơi đây có hơn 40 khu dân cư với tổng số 45.000 cư dân  sinh sống. Đây cũng là nơi đặt trụ sở của đến 12 công ty lọt vào bảng xếp hạng 1000 công ty lớn nhất tại vùng đất Mỹ theo doanh thu. Với những tập đoàn lớn mang tính biểu tượng như: ExxonMobil, Kimberly-Clark, McKesson, Celanese,… 

Hay những khu trung tâm thương mại sầm uất  Zuidas (Amsterdam, Hà Lan) đây là một trong những đại diện thành công nhất tại khu đô thị sân bay tại Hà Lan. Trung tâm thương mại tài chính này chỉ có khoảng cách đến sân bay Amsterdam Schiphol với thời gian khoảng 6 phút di chuyển. Và khoảng cách 15 phút đến các quận trung tâm của Amsterdam. Tập hợp đến hơn 700 công ty và vô số những công ty lớn như:  Akzo Nobel, ING, ngân hàng ABN-Amro đều có trụ sở chính tại Zuidas

thanh pho san bay 1

Việc phát triển một thành phố sân bay sẽ thúc đẩy quá trình hình thành nên những đô thị có sự sôi động tập trung tại những vùng xung quanh sân bay, thu hút lượng lớn cư dân đến đây sinh sống và làm việc.

Tương tự như trên, Hàn Quốc cũng đã xây dựng được một vùng đô thị sân bay lấy Incheon – thành phố sân bay là cốt lõi. Và xung quanh khu vực này là những đô thị sân bay mới như: Yeong Jong – thành phố kinh doanh tốt nhất thế giới, Cheongna – trung tâm tài chính, giải trí, Song Do – “thành phố thông minh” đầu tiên trên thế giới

Được biết đến những khu đô thị sân bay này đã giúp cho đất nước Hàn Quốc thu hút đến hơn 2.3 tỷ USD cho các dự án của Air City và đồng thời cũng thu hút được lượng lớn các du khách đến đất nước này.

Tiềm năng để phát triển thành phố sân bay Long Thành, Đồng Nai

Thời gian hơn 3 năm nữa, cảng hàng không Quốc tế Long Thành với dự án sân bay dân dụng có quy mô lớn nhất Việt Nam sẽ đi vào giai đoạn 1 để khai thác. Ngay tại thời điểm này, song song với việc phát triển sân bay thì việc tính toán đến xây dựng những khu đô thị sân bay là một vấn đề bức thiết để có thể phát triển được những lợi thế phát triển  và nắm bắt được xu thế hiện tại. 

Từ những mô hình thực tiễn về các thành phố sân bay trên toàn thế giới thì nhiều chuyên gia có đánh giá về Long Thành, Đồng Nai hiện đang sở hữu những ưu thế lớn để phát triển được một thành phố sân bay điển hình trên toàn đất nước Việt Nam.

Tại Long Thành, ưu điểm lớn nhất phải kể đến đó chính là vị trí địa lý của nó vô cùng thuận lợi, với khoảng cách đến TP. Hồ Chí Minh một siêu trung tâm thương mại kinh tế lớn nhất trên cả nước chỉ với thời gian 30 – 40 phút di chuyển. 

Long Thành chính là một đầu mối để kết nối giao thông về đường sắt, đường bộ và đặc biệt là cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải. Trong vòng bán kính 30km từ trung tâm sân bay đã có hơn chục khu công nghiệp lớn đã và sẽ đi vào hoạt động. Đây chính là những tiền đề cực kỳ quan trọng để Long Thành có thể phát triển những khu đô thị sân bay với những khu thương mại, trung tâm công nghiệp, du lịch, giải trí, trung tâm thể thao.

Theo như dự kiến, cho đến năm 2025 cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ chính thức được đưa vào khai thác giai đoạn 1, được dự kiến có công suất là 25 triệu lượt hành khách và 1.2 triệu tấn hàng hóa. Dự kiến sân bay đóng góp cho cả nước gần 1% GDP trên mỗi năm và đồng thời sẽ tạo ra được 200.000 việc làm mới cho cư dân kéo theo nhu cầu phát triển nhà ở của hàng loạt thành phố sân bay. 

thanh pho san bay 2

Long Thành sẽ là huyện phát triển với các thành phố sân bay và hệ thống trung tâm thương mại, trung tâm thể thao, dịch vụ, du lịch giải trí bậc nhất khu vực và trên toàn thế giới

Tất cả những yếu tố này đã tạo nên một nền tảng to lớn giúp thu hút rất nhiều những doanh nghiệp hàng đầu trên cả nước đến thành phố sân bay này để đầu tư và phát triển những dự án bất động sản lớn. Trong vòng bán kính khoảng 15 phút di chuyển từ vị trí sân bay thì rất nhiều những khu đô thị lớn đã được hình thành và đang trong quá trình hoàn thiện.

Điển hình nhất là khu đô thị thương mại kết hợp giải trí Gem Sky World. Đây là dự án lớn nằm cách khu vực sân bay quốc tế Long Thành khoảng 5km và nằm ngoài vùng nhiễu động tiếng ồn của sân bay. Vì thế mà dự án được rất nhiều khách hàng cũng như nhà đầu tư bất động sản quan tâm đến.

Nhờ được quy hoạch bài bản, hoàn chỉnh tích hợp thêm với những tiện ích đẳng cấp như: Bệnh viện chuẩn quốc tế, trường học, hệ thống công viên, trung tâm thương mại, các phố mua sắm cho nên dự án Gem Sky World nằm trong vùng thành phố sân bay được rất nhiều khách hàng chú ý đến và được đánh giá là một nơi an cư lập nghiệp lý tưởng.

Địa Ốc GP Land hiện đang là được đánh giá rất cao về sự uy tín tại thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu, TPHCM, Long Thành. Được hàng nghìn khách hàng lựa chọn nhờ những dự án có tiềm năng phát triển vượt trội như: Ario Park View, Gem Sky World, The Rivana, Century City, Opal CityView, The Fusion, ID Junction, Lan Anh 7A, …

Xem thêm thông tin tại: https://gpland.vn/gem-sky-world-long-thanh/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM