Thứ 2 – Thứ 7: 08:30 – 18:00

THU HÚT VỐN ĐẦU TƯ FDI KHỞI SẮC TẠI BÀ RỊA – VŨNG TÀU

Th6 11, 2022

Hiện nay với những chính sách đặc biệt của chính phủ nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư FDI hấp dẫn và chủ trương mở cửa toàn bộ nền kinh tế trở lại sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch Covid19 sau 2 năm. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã vinh dự tiếp đón được rất nhiều nhà đầu tư ngoài nước đến đây để tìm hiểu và triển khai hàng loạt những dự án lớn trên toàn địa bàn tỉnh.

dau tu fdi

Khu công nghiệp Đất Đỏ 1 hiện đang trong quá trình hoàn thiện 

Nhiều tập đoàn lớn mong muốn đầu tư 

Vào đầu tháng 5/2022, những nhà đầu tư lớn đến từ các nước trên thế giới như tập đoàn khí Quốc gia Hàn Quốc Kogas, Công ty CUIYC Singapore, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia PTT Thái Lan đã đến tỉnh và khảo sát những địa điểm các khu công nghiệp để đầu tư. Ông Jeong Soo Nam là cố vấn của Tập đoàn khí Quốc gia Hàn Quốc Kogas có thông tin rằng tập đoàn này đang tìm những cơ hội thích hợp để đầu tư FDI vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với các lĩnh vực về thực phẩm, năng lượng, kho lạnh, nông sản và quản lý số liệu.

Tập đoàn khí Quốc gia Hàn Quốc Kogas cố vấn cấp cao là ông Jeong Soo Nam cho hay: “ Chúng tôi hiện đang dự kiến sẽ đầu tư FDI tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với quỹ tài chính khoảng 2 tỷ USD. Những hạng mục đầu tư bao gồm: xây dựng hạ tầng kho lạnh bảo quản dược phẩm, nông thủy sản; khu logistics đóng gói; khu chế biến chuyên sâu nông thủy sản,… Bằng công nghệ hiện đại LNG để cấp lạnh, phát điện và cùng với đó là công nghệ IoT, blockchain để truy xuất ra nguồn gốc của hàng hóa và chế biến thủy sản nổi trên biển trực tiếp”.

Từ đầu năm đến hiện tại, toàn tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có đến 9 dự án đầu tư được nâng cấp với mức vốn lên đến 155 triệu USD một số vốn có thể nói là khá khủng. Trong số đó, có 4 dự án có nguồn vốn từ FDI với tổng số vốn đầu tư đến gần 98 triệu USD. Chiếm tỷ lệ là 63% trong tổng số vốn đầu tư FDI. Lũy kế cho đến 5/ 2022 toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có đến 425 dự án có vốn đầu tư FDI.

Trước đó, vào ngày 4/4, tập đoàn Adani của đất nước Ấn Độ đã đến đây thăm và tìm kiếm những cơ hội để được hợp tác với tỉnh trong lĩnh vực cảng biển và năng lượng tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Chủ tịch tập đoàn Adani Ông Capt Sandeep Mehta cho biết, Tập đoàn Adani là một tập đoàn lớn có năng lực hàng đầu tại đất nước Ấn Độ về cảng biển, năng lượng, logistics, bất động sản, hạ tầng.

Tập đoàn hiện đang có đầu tư và kiểm soát cảng biển lớn nhất đất nước Ấn Độ là cảng Mundra với công suất lên đến hơn 200 triệu tấn hàng hóa trong 1 năm.

Tại nước ta, tập đoàn Adani cũng đã có vốn đầu tư FDI tại 2 dự án năng lượng tái tạo bao gồm: Dự án điện mặt trời tại tỉnh Ninh Thuận với công suất 50MW và dự án điện gió với công suất 27.3MW. Các dự án này đều được giới chuyên gia trong nước ta đánh giá rất cao về dự chuyên nghiệp và bài bản. Riêng đối với khu vực tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì tập đoàn Adani cũng có mong muốn được đầu tư trong lĩnh vực logistics, cảng biển, năng lượng và khu công nghiệp với tổng số vốn dự kiến cho mỗi hạng mục là 2 tỷ USD.

Ngoài những tập đoàn lớn kể trên thì hiện nay toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có đến hơn 10 nhà đầu tư FDI đến đây để khảo sát và làm việc. Nhằm mục đích tìm kiếm những cơ hội mới để đầu tư tại đây. Hầu hết toàn bộ các dự án đầu tư tại tỉnh đều có mức đầu tư khá khủng giao động trong khoảng từ 1 – 2 tỷ USD.

dau tu fdi

Dự án Hyosung dự án FDI có tổng mức đầu tư 1,3 tỷ

Sẵn sàng đón sóng đầu tư FDI

Theo như những số liệu của cục đầu tư nước ngoài thì trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay đang thu hút mức vốn đầu tư FDI xếp thứ 4 trên cả nước. Với tổng số vốn để đầu tư và đăng ký đến gần 33 tỷ USD. Nhiều nhà đầu tư hiện đang quan tâm và tìm hiểu để đầu tư vào Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng và trên của nước Việt Nam nói chung.

Đặc biệt là vào tháng 9/2021, trong chuyến công du Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thì tập đoàn Quantum (Mỹ)với mong muốn được đầu tư vào Việt Nam với số vốn 20 – 30 tỷ USD. Trong đó tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang là địa điểm quan trọng mà tập đoàn đang rất muốn được đầu tư vào nhiều dự án như: Cảng Long Sơn với các dự án đầu tư về hạ tầng với tầm nhìn dài hạn, nhà máy điện Long Sơn với số vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD,…

Theo như các chuyên gia dự báo dòng vốn đầu tư FDI vào tỉnh Bà Rịa – vũng Tàu chắc chắn sẽ khởi sắc. Và những dự án này chắc chắn sẽ là tiền đề để đưa tổng số vốn đầu tư FDI của tỉnh vươn lên đứng vị trí thứ 2 của cả nước.

dau tu fdi

KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3

Để đón được sóng đầu tư FDI, toàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hầu như đã tập trung toàn lực để xây dựng hạ tầng những khu công nghiệp. Với nhiều khu công nghiệp đã tiến hành việc xây dựng các cơ sở hạ tầng theo hướng hiện đại hóa vẫn gắn liền với bảo vệ môi trường. Để có thể sử dụng hiệu quả quỹ đất đáp ứng được những yêu cầu xây dựng nhà máy khắt khe của các chủ đầu tư quốc tế khó tính.

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Ông Nguyễn Văn Thọ cho hay, tỉnh hiện đã chuẩn bị sẵn sàng những điều kiện cần thiết nhất để thu hút vốn đầu tư FDI như: Bổ sung quỹ đất sạch, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cải thiện những thủ tục hành chính, bổ sung chính sách và những biện pháp để phát triển dòng vốn đầu tư FDI. Đồng thời nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư để từ đó thu hút được dòng vốn đầu tư  FDI có chất lượng và lan tỏa đến những doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Hiện nay GP Land đang là một công ty được rất nhiều khách hàng đánh giá rất cao nhờ vào sự uy tín được xây dựng ngay từ những ngày đầu thành lập. Vì thế khách hàng luôn luôn tin tưởng và tín nhiệm chúng tôi. GP Land hân hạnh được đồng hành cùng Quý khách hàng qua các dự án tại những thị trường Long Thành, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu với hàng loạt những dự án được triển khai như:  Ario Park View, Gem Sky World, The Rivana, Century City, Opal CityView, ID Junction, The Fusion, Lan Anh 7A, …

Xem thêm thông tin tại website: https://gpland.vn/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM