Thứ 2 – Thứ 7: 08:30 – 18:00

VÙNG KINH TẾ TRỌNG ĐIỂM PHÍA NAM VỚI VAI TRÒ DẪN ĐẦU 2021

Th9 14, 2021

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam còn được mệnh danh là “bát giác kim cương” gồm TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang đã có những đóng góp đáng kể tạo nên sức bật và duy trì vị trí dẫn đầu nền kinh tế cả nước.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – động lực phát triển mạnh nhất

Ngay từ năm 2019, Chính phủ đã xác định vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nắm giữ vai trò “đầu tàu”, dẫn dắt, phát triển bền vững đối với kinh tế đất nước.

Tuy diện tích chỉ chiếm 9,2%, nhưng GDP của vùng chiếm hơn 45% cả nước và gần 51% GDP của bốn vùng kinh tế trọng điểm, đóng góp hơn 42% tổng thu ngân sách, trong đó, có 4 địa phương có tỷ lệ điều tiết ngân sách về Trung ương thuộc nhóm cao nhất (TP. HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương).

vung-kinh-te-trong-diem-phia-nam-voi-vai-tro-dan-dau

Những kết quả đạt được trong năm 2020 của tỉnh Đồng Nai trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Nguồn: Báo Đồng Na.

Trong năm 2020, tăng trưởng kinh tế của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là 1,89% so với năm 2019. Riêng Đồng Nai tăng trưởng kinh tế 4,44%, cao hơn gấp 2 lần so với bình quân các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đồng thời đứng thứ ba trong vùng chỉ sau Bình Dương và Bình Phước. Kết quả này sẽ tạo đà cho tỉnh Đồng Nai trong năm 2022 và giai đoạn 2021 – 2025 tiếp tục phát triển.

Đồng Nai sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho vùng kinh tế trọng điểm phía nam và cả nước.

Tăng trưởng kinh tế của Đồng Nai cũng đóng vai trò rất quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Trong năm 2020, GRDP của tỉnh tăng 4,44%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 6,2%, thu nhập bình quân đầu người đạt 4.952 USD, thu ngân sách nhà nước hơn 54,2 ngàn tỷ đồng, đạt 102% dự toán, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vượt kế hoạch 30%, thu hút đầu tư trong nước tăng gấp gần 3 lần so với kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, tỉnh Đồng Nai còn là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp lớn với 32 khu công nghiệp đã được thành lập và phân bổ ở TP. Biên Hòa, Huyện Long Thành, Huyện Trảng Bom. Nhờ chính sách thoáng, mở và tạo điều kiện để phát triển mà tỉnh Đồng Nai đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2021, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đóng góp cho ngân sách nhà nước gần 525 triệu USD, tăng gần 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

vung-kinh-te-trong-diem-phia-nam-voi-vai-tro-dan-dau

Hệ thống giao thông kết nối và đồng bộ là ưu điểm để Đồng Nai (1 trong 8 vùng kinhh tế trọng điểm phía Nam) thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Trên thực tế, những năm gần đây, Đồng Nai thực hiện đẩy mạnh đồng bộ hóa hạ tầng giao thông, xây dựng nhiều tuyến đường huyết mạch kết nối đến các vùng kinh tế, khu đô thị tiệm cận. Chính điều này là động lực giúp Đồng Nai tăng tốc bứt phá, thu hút nguồn vốn đầu tư góp phần tăng trưởng vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Đô thị sân bay Long Thành: hoàn thiện diện mạo đón đầu ‘thành phố sân bay”

Đồng Nai là địa phương nằm ở cửa ngõ của đô thị lớn nhất cả nước là TP.HCM, đồng thời nằm ở trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Với vị trí đó, Đồng Nai là một trong những đầu mối giao thông quan trọng nhất của cả nước. Cũng chính vì vậy, trên địa bàn tỉnh có nhiều tuyến quốc lộ đi qua.

Nằm trong quy hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai, huyện Long Thành sẽ được xây dựng thành vùng phát triển kinh tế trọng điểm của tỉnh, thuộc vùng đô thị trung tâm ở vị trí phía Đông của TP.HCM.

Nhờ định hướng phát triển mang tính chiến lược và sự quy hoạch đồng bộ đô thị, Long Thành đang sở hữu nhiều lợi thế nhờ kết nối và tập trung nhiều dự án giao thông lớn của quốc gia.

vung-kinh-te-trong-diem-phia-nam-voi-vai-tro-dan-dau

Sân bay quốc tế Long Thành sẽ góp phần tăng trưởng cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Với diện tích hơn 5.000ha, sân bay quốc tế Long Thành là “siêu dự án” cấp quốc gia với vốn đầu tư lên đến 336.630 tỷ đồng (16 tỉ USD) bao gồm 4 đường băng, được chia làm 3 giai đoạn. Dự kiến khi sân bay hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025, công suất khai thác sẽ đạt 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa một năm.

Hàng loạt các tuyến đường cao tốc, đường sắt được triển khai xây dựng và duy trì tiến độ thi công để kết nối trực tiếp huyện Long Thành và sân bay quốc tế với các đô thị lớn liền kề như cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, Biên Hòa – Vũng Tàu, Bến Lức – Nhơn Trạch – Long Thành; đường sắt TP.HCM – Biên Hòa – Long Thành – Vũng Tàu; Quốc lộ 51,…

Mạng lưới các công trình giao thông trọng điểm và các khu đô thị hiện đại hoàn chỉnh góp phần tạo nên diện mạo xứng tầm cho “thành phố sân bay”, hướng đến mục tiêu đưa Long Thành trở thành đô thị loại III vào 2030 với quy mô dân số huyện Long Thành dự báo đến năm 2030 đạt từ 370.000 – 380.000 người.

vung-kinh-te-trong-diem-phia-nam-voi-vai-tro-dan-dau

Các khu đô thị đa chức năng đang góp phần tạo nên diện mạo hoàn chỉnh cho “thành phố sân bay” Long Thành.

Theo kế hoạch sử dụng đất năm 2021 đã được UBND tỉnh phê duyệt, hiện Đồng Nai có 344 dự án khu dân cư, khu đô thị với diện tích gần 9,2 ngàn ha.

Đến nay, nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn uy tín đã đầu tư từ vài trăm đến hàng ngàn tỷ đồng vào các dự án khu dân cư, khu đô thị nhằm đón đầu nhu cầu ở thực khi sân bay Long Thành chính thức đi vào hoạt động vào năm 2025.

Nằm cách sân bay quốc tế Long Thành hơn 5km, đến nay khu đô thị thương mại giải trí Gem Sky World với quy mô 92.2 ha đã bàn giao nhiều hạng tiện ích như: nhà điều hành, công viên Gem Sky Park rộng 3ha, hồ bơi công viên Sky Park, dãy nhà phố thương mại dọc đại lộ Goldsilk Boulevard,…

Trong tháng 9/2021, khách hàng giao dịch sản phẩm Gem Sky World sẽ được thanh toán 10% giá trị và tặng xe SH125i ABS trị giá 80 triệu (nhà phố tự xây), tặng tặng xe SH150i ABS trị giá 100 triệu (nhà phố xây sẵn), tặng tặng xe SH350i trị giá 150 triệu (shophouse) và bảo hiểm sức khỏe và tài sản toàn diện, tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng cho mỗi giao dịch thành công. Chi tiết về Gem Sky World, truy cập website https://gemskyworldvn.online/ . Chi tiết về Dat Xanh Care, liên hệ 0901.08.28.98 hoặc website: https://gpland.vn/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM