Thứ 2 – Thứ 7: 08:30 – 18:00

8 NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN THẤT BẠI CỦA NHÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NÊN TRÁNH

Th5 11, 2022

Thị trường bất động sản tại Việt Nam phát triển cực kỳ mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Đầu tư bất động sản ngày càng trở nên dễ dàng với nhiều hình thức khác nhau. đã có rất nhiều nhà đầu tư thành công lớn khi đầu tư tuy nhiên cũng không ít người đã nhận về thất bại nặng nề. Vậy nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư bất động sản là gì? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm thật nhiều thông tin bổ ích nhé!

Không am hiểu thị trường bất động sản – Nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư bất động sản

Nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư bất động sản mà có rất nhiều người mắc phải đó chính là các nhà đầu tư đều nhận ra được rằng cách tốt nhất để tích lũy tiền của đó chính là đầu tư bất động sản, thế nhưng họ lại chẳng có chút kiến thức nào về thông tin thị trường.

Việc bạn không am hiểu thị trường sẽ dẫn đến một hệ lụy rất nghiêm trọng đó chính là lựa chọn sai lầm thời điểm đầu tư, dẫn đến việc mua bất động sản khi nó còn nóng sốt. Lỗi này khá nghiêm trọng vì lúc này giá cả sẽ cao hơn bình thường sẽ khiến cho nhà đầu tư bị hớ.

Khi gặp phải trường hợp này nhà đầu tư thường đối mặt mang thua lỗ tương đối lớn do tài sản đã bị đẩy lên cao hơn so mức trị giá thật. Biên độ tăng giá còn rất ít hoặc về không, thậm chí khối tài sản của bạn phải trải qua chu kỳ thăng trầm, càng khiến cho suất đầu tư chịu nhiều thách thức hơn.

nguyen nhan dan den that bai cua nha dau tu bat dong san

Không am hiểu thị trường bất động sản cũng là một nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư bất động sản

Nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư bất động sản – Không có kế hoạch đầu tư cụ thể 

Một nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư bất động sản nữa đó chính là số đông mọi người đều nhìn vào bất động sản là giao dịch thay vì như một chiến lược đầu tư. không những thế, thực tế cho thấy rằng, việc thiếu một kế hoạch rõ ràng là sai lầm lớn của các nhà đầu tư.

Nhà đầu cơ mua 1 ngôi nhà bởi vì họ nghĩ rằng họ mang 1 thỏa thuận tốt và sau đấy nỗ lực bỏ ra những gì để có nó đấy là làm việc khá lạc hậu. Trước hết, Nhà đầu cơ cần phải có riêng một kế hoạch cho mình. Sau đấy, sẽ tìm những bất động sản để phù hợp với kế hoạch đã đưa ra của mình.

Khi mua bất kỳ một bất động sản nào nhà đầu tư nhất định phải xem xét đến giá trị tiêu dùng. Lúc đầu tư nên tính đến những đặc điểm và trị giá của nó dành cho người sở sở hữu cuối cùng. Ví dụ: sắm để ở, cho thuê, dùng toàn phần hay 1 phần, mua để làm của để dành hoặc chờ thời cơ nâng cao giá…Đều sở hữu cách thức chọn hàng hóa khác nhau.

Chỉ tiêu rốt cuộc của bất động sản là hướng tới đối tượng dùng cuối cùng. Trị giá gia tăng của bất động sản phụ thuộc vào yếu tố này rất lớn. Do đó, giả dụ chưa tính tới trị giá sử dụng của bất động sản thì đừng vội gom hàng, vì phần nhiều dòng tiền sẽ bị ghim lại rất lâu.

Không nắm rõ pháp lý hợp đồng, pháp lý dự án

Có thể nói không chỉ xảy ra ở những nhà đầu tư mới mà nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư bất động sản này còn xảy ra với cả những nhà đầu tư lão luyện cũng thường hay mắc phải: không dính phải pháp lý Công trình thì cũng “té” vào pháp lý hợp đồng từ những hợp đồng “chơi chữ” của các tổ chức môi giới. Đây là nguyên nhân còn nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với nguyên nhân trước vì nhà đầu tư vừa mất tiền lại vừa không nhận được đất.

nguyen nhan dan den that bai cua nha dau tu bat dong san

Pháp lý dự án chuẩn chỉnh sẽ an toàn hơn rất nhiều khi đầu tư bất động sản

Dồn tiền mua hết vào một dự án

Nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư bất động sản thường hay mắc phải nữa đó chính là dồn hết tiền vào 1 dự án để đánh mẻ to được ăn cả ngã về không. Đây là một sai lầm được khuyến cáo nhất định phải tránh ở hầu hết những kênh đầu tư, không riêng gì là bất động sản. Do vậy, bí quyết đầu tư bất động sản khôn ngoan là phải phân tán ra các danh mục đầu tư, đa dạng khối tài sản này ở nhiều tầng lớp, loại hình, khu vực, vị trí địa lý.

Mua theo đám đông, cảm tính – Nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư bất động sản

Nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư bất động sản này thường xảy ra khi những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường bất động sản, lần đầu tham dự lễ mở bán với quy mô hàng trăm người hay hàng nghìn người. Họ sẽ thường bị “sức mạnh” từ việc “làm thị trường” của các công ty bất động sản. Từ đó dẫn đến việc xuống tiền đặt chỗ tại lễ mở bán nhưng khi về nhà lại suy nghĩ “Tại sao mình lại đi đầu tư vào dự án đấy”.

Một số nhà đầu tư hay chuộng những tư vấn của một bộ phận môi giới chuyên dùng tiểu xảo hơn là tin vào các cảnh báo rủi ro. Niềm tin của những nhà đầu cơ này tương đối cảm tính, khu vực nào đông các bạn bán họ tức thời chạy theo đuôi, vì nếu ko có lợi vì sao phổ thông người đổ xô vào thị phần này? Đây là một phương pháp ra quyết định đầu cơ hoàn toàn dựa trên cảm xúc.

Theo phân tách của các chuyên gia có 70 – 80% các nhà đầu tư theo đám đông. Vì những nhà đầu tư này còn thiếu kinh nghiệm và vốn ít nhưng muốn sở hữu hiệu quả tức thời. Đề nghị của các người chạy theo đám đông khi tậu bất động sản rất đơn giản, họ chỉ cần kênh đầu cơ mang về cái tiền mau chóng, ít để ý tâm đến rủi ro.

Ngoài ra, cũng có khoảng 20% nhà đầu tư theo đám đông có sự thận trọng cao sở hữu một lực lượng giỏi, chuẩn bị vốn đầu tư bài bản, thông thạo sâu về thị phần, quản lý được rủi ro, vẫn gặt hái thành công trong trung và dài hạn. 

nguyen nhan dan den that bai cua nha dau tu bat dong san

Nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư bất động sản là mua theo đám đông, cảm tính

Lợi dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính

Một trong những nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư bất động sản đó chính là lợi dụng các đòn bẩy tài chính. Các nhà đầu tư không sử dụng vốn của mình mà sử dụng vốn vay hoàn toàn để tối ưu dòng tiền và lợi nhuận 

Tuy nhiên đối mang các nhà đầu tư không có tài chính ổn định, xu thế thị trường không nắm được và thiếu đi kiến thức lúc tính toán nguồn vốn đã dẫn đến việc dùng đòn bẩy tài chính sai lầm. Dẫn đến ngưng động vốn và lãi suất lúc đầu tư. 

Đặc thù thị của bất động sản tại Việt Nam còn biến động rất nhiều khiến cho giá nhà đất khi lên khi xuống. Trong trường hợp giá nhà đất tụt dốc và đóng băng khiến cho nhà đầu cơ bị chôn vốn và phải gánh lãi suất ngân hàng dẫn tới cắt lỗ hoặc nặng hơn là bán thêm tài sản để trả nợ.

Lựa chọn dự án đầu tư vượt quá tài chính

Có một số nhà đầu tư khá liều lĩnh đã đầu tư mạnh vào những dự án lớn. Trong khi thực lực và tiềm lực kinh tế của mình giảm thiểu để mong muốn thu hồi nhanh, bán nhanh là không nên. Đây là nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư bất động sản thường hay gặp phải nhất. Khi tiềm lực kinh tế yếu không đủ tài chính, không thể trả tiền kịp cho những đợt đóng tiền dẫn đến phải thanh lý sớm hơn để trả nợ.

nguyen nhan dan den that bai cua nha dau tu bat dong san

Để đầu tư được an toàn cần phải ‘liệu cơm mà gắp mắm’

Không có người hỗ trợ, tư vấn chuyên nghiệp

Đây là một nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư bất động sản mà rất ít người để ý tới, thậm chí thường không quan tâm. Nhưng nếu có các chuyên gia giỏi hỗ trợ giúp giảm 70% – 80% tỷ lệ rủi ro trong giai đoạn tậu bán bất động sản. 

Mặc khác chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp sẽ có khả năng quan sát, phân tích để tư vấn những thông tin chính xác về thị trường giúp nhà đầu tư có thể chọn lọc cho kế hoạch đầu tư. Cho nên, khi muốn mua bất động sản các nhà đầu tư hãy tìm kiếm cho mình  chuyên viên tư vấn giỏi, đáng tin cậy để được hỗ trợ và trợ giúp.

Trên đây là 8 nguyên nhân dẫn đến thất bại của nhà đầu tư bất động sản thường gặp nhất khi đầu tư vào bất động sản. Qua đây hy vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm để tránh các rủi ro không đáng có khi đầu tư vào bất kỳ một bất động sản nào đó.

Địa Ốc GP Land là một công ty bất động sản có tầm có tâm và uy tín bậc nhất tại thị trường TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long Thành. Chúng tôi mang đến hàng nghìn sản phẩm bất động sản an toàn, minh bạch với tiềm năng phát triển vô hạn đến hàng ngàn khách hàng khi đầu tư. Công ty đã triển khai nhiều dự án bất động sản như: Ario Park View, Gem Sky World, Century City, The Rivana, Opal CityView, Lan Anh 7A, ID Junction, The Fusion, …

Xem thêm thông tin tại website: https://gpland.vn/

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM